Tìm hiểu về USB-C

USB-C là gì?

Để giải quyết tình trạng các dây cáp không còn tương thích bị vứt đầy các bãi chôn lấp, một nhóm các công ty công nghệ danh tiếng nhất thế giới đã quy tụ dưới tên Diễn đàn Triển khai USB để cùng tạo ra một loại đầu nối tiêu chuẩn. Kết quả là USB-C®1 đã ra đời và nhanh chóng được áp dụng rộng rãi. Dưới đây là một số lợi thế của việc sử dụng USB-C.

USB-C có dễ sử dụng hơn không?

Ổ flash Kingston DataTraveler Duo đầu nối USB-A và USB-C với máy tính xách tay đặt trên bàn

Công nghệ có thể khiến chúng ta khó chịu, nhưng không có gì bực bội bằng việc bạn cắm USB vào máy tính mà thấy không vừa. Thế là bạn lật USB lại chỉ để nhận ra chiều ban đầu mới là đúng… Bạn có thấy quen không?

USB-C sẽ giúp loại bỏ toàn bộ những phiền toái này vì sản phẩm này là một đầu nối thân thiện với người dùng, có hình dạng đối xứng và có thể đảo ngược.
 Giống như đầu nối Lightning của Apple, USB-C có thể được cắm vào theo cả hai chiều. Khác xa so với đầu USB hình vuông, khổ lớn ban đầu, USB-C có hình dạng mỏng, nhỏ gọn và bo tròn hai bên. USB-C có kích thước đủ nhỏ để cắm vừa vào các thiết bị di động ngày càng mỏng hiện nay, nhưng cũng đủ mạnh để kết nối tất cả các thiết bị ngoại vi cho máy tính xách tay của bạn.

Hiệu suất USB-C ấn tượng

Một lý do khác khiến USB-C ngày càng phổ biến là nhờ các tiêu chuẩn hiệu suất ấn tượng của nó. Loại đầu nối này hỗ trợ các giao thức giao tiếp USB 3.2 mới nhất, nhanh hơn và mạnh hơn nhiều so với hầu hết các USB tiêu chuẩn. USB-C có thể cấp nguồn tối đa đến 100W cho các thiết bị và có thể truyền dữ liệu với tốc độ lên đến 20Gbps2.

USB-C cũng có khả năng truyền video độ phân giải Siêu HD 4K cùng cả âm thanh. Điều này đồng nghĩa là bạn có thể sạc cả các sản phẩm có kích thước đầy đủ và truyền dữ liệu nhanh hơn đến 20 lần so với USB 2.03, đồng thời vẫn được tận hưởng trải nghiệm video Siêu HD 4K tuyệt đỉnh.

Hub USB-C Nucleum của Kingston, Đầu đọc MobileLite Duo 3C, thẻ SD & microSD cùng một chiếc máy tính xách tay đặt trên bàn

USB-C có phổ biến không?

USB-C rất phổ biến vì có cùng một loại đầu nối ở cả hai đầu. Nghĩa là, chỉ với một sợi cáp, bạn có thể sạc điện thoại, kết nối với máy tính xách tay và điện thoại của bạn bè. Điều này thuận tiện hơn rất nhiều cho tất cả các thiết bị của bạn.

USB-C cũng có khả năng sẽ trở thành đầu nối tiêu chuẩn vì hầu hết các công ty đều đang sử dụng USB-C trong các sản phẩm mới nhất của họ. Đây là một tin tuyệt vời cho người tiêu dùng vì chúng ta sẽ sớm có thể sử dụng cùng một loại đầu nối cho tất cả các thiết bị của mình.

Tôi có cần thay thế tất cả các thiết bị hiện tại của mình không?

USB-C đang dần trở thành loại đầu nối tiêu chuẩn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cần phải thay thế các thiết bị hiện tại của mình. Bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng các thiết bị hiện tại đó nhưng sẽ cần một bộ chuyển đổi. Hub USB-C Nucleum của Kingston là sản phẩm hoàn hảo để kết nối tất cả các thiết bị của bạn bằng một cổng USB-C duy nhất.
 Bạn có thể kết nối bảy thiết bị cùng một lúc và tiếp tục sử dụng tất cả các phụ kiện bạn cần. Hub Nucleum của Kingston có một cổng HDMI, hai cổng USB-A, hai cổng USB-C, một đầu đọc microSD và một đầu đọc SD. Nhờ đó, thiết bị này tạo ra tính linh hoạt cao và cho phép bạn sử dụng tất cả các thiết bị ngoại vi của máy tính xách tay từ một cổng USB-C duy nhất.

USB-C là tương lai của ổ flash

Với việc một số tên tuổi hàng đầu trong ngành công nghệ, như Apple, HP & Dell sử dụng USB-C trong các sản phẩm mới nhất của họ, USB-C có thể sẽ là đầu nối tiêu chuẩn ngành mới để vừa cấp nguồn vừa truyền dữ liệu thông qua một dây cáp duy nhất4. Các mẫu MacBook của Apple, ra đời sau năm 2015, đều đã có cổng USB-C để sạc và truyền dữ liệu. Điều này cho thấy rằng thời kỳ máy tính xách tay có nhiều loại cổng có thể sẽ sớm kết thúc. Mặc dù nhiều thiết bị ngoại vi vẫn sử dụng các kết nối USB cũ hơn, nhưng USB-C đang được sử dụng ngày càng nhiều và sẽ sớm trở thành đầu nối tiêu chuẩn trong hầu hết các thiết bị. USB-C có thể sẽ là tương lai của đầu nối, vì vậy đừng quên để mắt tới loại công nghệ này.

(Trích nguồn Kingston.com)

Gọi ngay Gửi tin nhắn Fanpage Messenger Zalo