Cách định dạng ổ SSD

Gần đây, bạn đã nâng cấp lên ổ SSD mới chưa? Hay bạn định bán hoặc chuyển đổi công năng của chiếc máy tính xách tay cũ? Dù định làm gì, bạn cũng nên tìm hiểu cách định dạng ổ cứng thể rắn (ổ SSD). Bài này hướng dẫn bạn các bước định dạng ổ SSD và giúp bạn hiểu lý do tại sao cần làm như vậy.

Khi nào tôi cần định dạng ổ SSD của mình?

 • Nếu bạn vừa mua một ổ SSD, bạn có thể sẽ cần định dạng ổ để sử dụng cho hệ điều hành của mình. Khi bạn cài đặt hệ điều hành, một tuỳ chọn sẽ xuất hiện để bạn chọn ổ cứng và định dạng mới.
 • Nếu định sử dụng lại một ổ SSD có sẵn, bạn cần nhớ định dạng ổ cứng đó trước khi cài đặt lại hệ điều hành. Lưu ý rằng khi bạn xoá các phân vùng ổ cứng thì dữ liệu cũng sẽ bị xoá. Vì vậy, hãy nhớ sao lưu nội dung trên ổ cứng trước khi tiến hành.
 • Nếu định bán hoặc tặng ổ SSD của mình, bạn nên cân nhắc xoá ổ cứng theo cách an toàn bằng ứng dụng Kingston SSD Manager hoặc các tiện ích của bên thứ ba hỗ trợ việc xoá hoặc định dạng NVMe. Lưu ý rằng thao tác này sẽ xoá vĩnh viễn toàn bộ dữ liệu hiện có trên ổ cứng.

Các tuỳ chọn của hệ thống tập tin

Bạn cần chọn định dạng tệp tương thích với hệ điều hành của mình. hệ thống tập tin thường được sử dụng nhất là:

 • FAT32: đây là một tuỳ chọn phổ biến do khả năng tương thích với các hệ điều hành Mac®, Windows® và Linux® cũng như máy chơi trò chơi và các thiết bị khác có cổng USB. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của hệ thống tập tin này là không bảo mật và chỉ xử lý được các tệp có kích thước dưới 4GB.
 • exFAT: đây là một tuỳ chọn phổ biến, xoá bỏ giới hạn 4GB đối với kích thước tệp và tương thích với hầu hết các hệ điều hành Windows và Mac. Tuy nhiên, các hệ điều hành cũ hơn cần cập nhật để đọc và ghi đúng cách trên ổ cứng có hệ thống tập tin exFAT.
 • NTFS: đây là một định dạng được sử dụng mặc định khi cài đặt Microsoft Windows. Định dạng này có dung lượng tệp tối đa lớn hơn rất nhiều nhưng chỉ có thể đọc trên macOS® X (trừ khi bạn cài đặt tiện ích đọc/viết trên NTFS của bên thứ ba).
 • APFS: đây là giải pháp gốc cho người dùng Mac từ MacOS 10.13. Chỉ sử dụng tuỳ chọn này nếu bạn chỉ sử dụng ổ cứng trong MacOS. Windows sẽ không phát hiện ra hệ thống tập tin này nếu không có tiện ích của bên thứ ba.
 • Ext4 (hệ thống tập tin mở rộng thứ tư): là hệ thống tập tin nhật ký được Linux sử dụng theo mặc định và được phát triển như là sự kế thừa cho ext3.

Chuẩn bị định dạng ổ cứng SSD

 • Đầu tiên, hãy sao lưu dữ liệu của bạn! Dù sao lưu trên ổ cứng ngoài hay trong đám mây, bạn hãy nhớ sao lưu mọi dữ liệu quan trọng trước khi tiến hành định dạng ổ cứng. Sau khi ổ cứng định dạng lại xong, bạn gần như sẽ không thể khôi phục bất cứ dữ liệu nào.
 • Đảm bảo kích hoạt TRIM trên hệ điều hành hỗ trợ để duy trì hiệu năng của ổ SSD.
 • Để xoá toàn bộ nội dung trước đó trên ổ cứng, hãy xoá theo cách bảo mật hoặc định dạng NVMe cho thiết bị.

Cách định dạng trong Windows

Trong Windows, quá trình tiến hành định dạng thường bắt đầu từ công cụ Disk Management (Quản lý ổ cứng) hoặc File Explorer (Trình khám phá tệp). Để mở cả hai tuỳ chọn, bạn hãy nhấp chuột phải vào nút Start trên Windows. Nhấp chuột phải vào phân vùng mà bạn muốn định dạng, rồi sau đó chọn “Format” (“Định dạng”). Chọn File System (Hệ thống tập tin) và Allocation Unit Size (Kích thước đơn vị phân bổ). Chọn “Quick Format” (“Định dạng nhanh”).

Cách định dạng trên Mac

Cách dễ nhất để định dạng một ổ SSD trên hệ điều hành Mac là sử dụng Disk Utility trong Finder. Chọn ổ SSD của bạn từ danh sách ở bên trái và nhấp vào “Erase” (“Xoá”). Gõ “Name” (“Tên”) cho ổ cứng, rồi sau đó chọn “Format” (“Định dạng”) (hệ thống tập tin). Chọn “Erase” (“Xoá”).

Dữ liệu của tôi có thực sự bị xoá không?

Mặc dù khi bạn định dạng ổ cứng thì dữ liệu sẽ bị xoá hết, nhưng cũng không có gì bảo đảm tất cả dữ liệu đều được xoá một cách an toàn. Nếu lưu trữ thông tin rất riêng tư và nhạy cảm trên ổ SSD, bạn nên mã hoá dữ liệu trước khi xoá. Bạn cũng có thể tiến hành xoá an toàn bằng BIOS hoặc một phần mềm quản lý ổ SSD như Kingston SSD Manager.

Kết luận

Định dạng ổ SSD là một quy trình nhanh chóng và đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện. Nếu bạn gặp phải bất cứ vấn đề gì khi định dạng ổ SSD, vui lòng liên hệ Kingston Việt Nam để được hỗ trợ.

(Trích nguồn Kingston.com)

Gọi ngay Gửi tin nhắn Fanpage Messenger Zalo